สาเหตุที่เกิดน้ำยาแอร์รั่วได้อย่างไรไปดูกัน

Last updated: 3 ก.ย. 2565  |  4904 จำนวนผู้เข้าชม  | 

สาเหตุที่เกิดน้ำยาแอร์รั่วได้อย่างไรไปดูกัน

สาเหตุที่เกิดน้ำยาแอร์รั่วได้อย่างไรไปดูกัน

น้ำยาแอร์รั่ว เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่พบได้บ่อยมาก ซึ่งเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ หากน้ำยาแอร์มีการรั่วซึม ก็อาจทำให้ประสิทธิภาพในการทำความเย็นลดลง ซึ่งนอกจากเสื่อมสภาพตามการใช้งานแล้ว ก็ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ทำให้น้ำยาแอร์หมดไวยิ่งขึ้น และเราจะเช็คได้อย่างไรไปดูกันครับ

สาเหตุน้ำยาแอร์รั่ว

น้ำยาแอร์รั่วนั้นเกิดขึ้นได้หลายกรณีเลยนะครับผมจะมาบอกรายละเอียดคราวๆทั้งหมด 7 ข้อด้วยกันนะครับ ดังนี้

  • พื้นที่ตั้งแอร์อยู่ในบริเวณที่มีกรดเกินไป เช่น น้ำคลอง มีน้ำเสียคลังอยู่ตลอดเวลา บริเวณริมทะเล หรือโรงงานอุตสาหกรรมที่มีกรดระเหยมากเกินไปทำให้แอร์นั้นเกิดการรั่วได้ง่าย

  • แรงดันน้ำยาภายในระบบของแอร์ น้ำยาแอร์ไหลเวียนอยู่ในระบบด้วยแรงดันสูงก็สามารถทำให้ท่อน้ำยาแอร์นั้นบางลงทีละนิดและเกิดการรั่วซึมได้ครับ

  • ตอนติดตั้งแอร์นั้น ต่อเชื่อมท่อน้ำยาไม่ดี หรือขันหัวแฟร์ไม่แน่น ทำให้น้ำยานั้นเกิดการรั่วซึมได้

  • การเชื่อมท่อด้วยแก๊สไม่ดี ลวดเชื่อมจะละลายไม่ทั่ว หรือทั่วแต่ไม่แน่นหนาพอ ทำให้เกิดอาการรั่วได้

  • จากการที่ไส้ยางที่เซอร์วิสวาล์วเสื่อมสภาพ เป็นจุดที่ไม่ค่อยได้คาดคิดแต่ก็สามารถพบได้บ่อยในเครื่องปรับอากาศ

  • จากการเสียดสีกันระหว่างวัสดุใดวัสดุหนึ่งกับท่อน้ำยาแอร์ เวลาที่แอร์ทำงานจะมีการสั่นสะเทือน ก็เป็นไปได้ที่จะมีการเสียดสีกันจนเกิดอาการรั่วซึมได้

  • แอร์เก่านั้นจะเกิดอาการ คอมเพรสเซอร์แอร์รั่ว

น้ำยาแอร์แบบไหนที่ไม่เป็นอันตราย

การเลือกงานน้ำยาแอร์มาใช้ จะต้องคำนึงถึงความปลอดภัย และต้องมีประสิทธิภาพในการทำความเย็นด้วย น้ำยาแอร์ที่ดี จะไม่ทำให้อุปกรณ์ภายในเสื่อมสภาพเร็ว ต้องเน้นที่คุณภาพ เพราะหากเลือกผิดอาจจะส่งผลในระยะยาว น้ำยาอาจกัดกร่อนอุปกรณ์ภายในไปอย่างช้า ๆ โดยที่ผู้ใช้งานไม่สามารถทราบได้เลย และที่สำคัญควรคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อมด้วย ลองเลือกประเมินจากความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น
วิธีหาสาเหตุของ น้ำยาแอร์รั่ว จะต้องไล่เช็คไปที่ละจุด ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญเรื่องงานช่างบ้างเล็กน้อย สำหรับท่านที่ไม่มีความชำนาญในทักษะด้านนี้ อาจจะต้องใช้เวลาในการตรวจสอบ แต่วิธีการแก้ไขที่นำมาเสนอในวันนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับท่านที่กำลังประสบปัญหานี้อยู่

 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้