ทำไมต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแวคคั่มปั๊ม??

Last updated: 26 ก.ค. 2566  |  783 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ทำไมต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแวคคั่มปั๊ม??

ทำไมต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแวคคั่มปั๊ม(Vacuum pump)

แวคคั่มปั๊ม แวคคั่มปั๊ม (Vacuum pump) คือปั้มที่ทำหน้าที่ดึงอากาศออกจากระบบเครื่องทำความเย็น,เป็นอุปกรณ์สำหรับช่างทำความเย็น อาจใช้ร่วมกับเกจวัดแอร์

การแวคคั่มปั๊ม (Vacuum pump)

เป็นการดูดอากาศและความชื้นออกจากระบบ โดยปั๊มสุญญากาศเรียกว่า การทำสุญญากาศหรือการทำแวคคั่มระบบปั๊มสุญญากาศถูกให้สำหรับลดแรงดันในระบบและอัดทิ้งสู่อากาศ ,ภายนอกสายท่อกลางของแมนิโฟลด์เกจจะถูกต่อเข้ากับปั้มสุญญากาศทางด้านดูดวาล์วทั้งคู่ของ เกจจะอยู่ในตำแหน่งเปิดเต็มที่ ,เดินปั๊มสุญญากาศให้ความดันลดลงถึง - 30 ปอนด์/ตารางนิ้ว และ แวคคั่มปั้ม,ใช้เวลาในการดูดความชื้นอย่างน้อย 20 นาที แต่ถ้าสามารถทำสุญญากาศระบบได้นานกว่านี้ก็จะเป็นการดีฝ

 

หลักการทำงานของ แวคคั่มปั๊ม (Vacuum pump)

      การใช้เวลาในการทำสุญญากาศระบบได้นานกว่านี้ยิ่งนานเท่าไร แวคคั่มปั้ม การปฏิบัติเกี่ยวกับการซ่อมและบริการเครื่องปรับอากาศ สิ่งหนึ่งที่ควรระวังเป็นอย่างดี คือ อย่าให้ระบบมีความชื้นหลงเหลืออยู่ภายในระบบเป็นอันขาด,เพราะจะทำให้ผลความเย็นของระบบปรับอากาศไม่ดีเท่าที่ควร ถ้ามีความชื้นในระบบมากจะทำให้เกิดการอุดตันความชื้นภายในระบบ (ความชื้นกลายเป็นน้ำแข็งอุดรูเล็ก ๆ ของเอกแพนชั่นวาล์วปิดกั้นการไหลของสารทำความเย็น) ,และยังทำให้เกิดอันตรายกับชิ้นส่วนต่าง ๆของระบบปรับอากาศอีก ด้วย เพราะน้ำยา (R-12) ในทางเคมีเมื่อผสมกับน้ำแล้วจะทำให้เกิด กรดไฮโดรคลอริก ,กรดที่เกิดขึ้นนี้จะกัดทำลายส่วนที่เป็นโลหะ ขอระบบปรับอากาศทั้งหมด เช่น เหล็ก ทองแดง อลูมิเนียม ทำให้เกิดเป็นออกไซด์ และจะไปอุดตันภายในระบบที่ตะแกรงกรองของรีซีฟเวอร์ดรายเออร์ หรือ ทางเข้าของคอมเพรสเซอร์ได้.

 

การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแว็ค


โดยปกติแล้ว เครื่องแวคคั่มปั๊มเย็นตัวลง ความชื้นและสารปนเปื้อนที่อยู่ในตัวเครื่องจะเริ่มแยกตัวออกไปยึดติดกับผนังของเครื่องแวคคั่มปั๊ม ทำให้เมื่อตอนระบายหรือเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแวคคั่มปั๊ม ความชื้นและสารปนเปื้อนไม่ระบายออกมาด้วย และเมื่อคุณเติมน้ำมันเครื่องแวคคั่มปั๊มใหม่เข้ามา สารปนเปื้อนเหล่านี้ก็จะไปผสมกับน้ำมันใหม่ที่เติมเข้ามาเมื่อเวลาเปิดเครื่องแวคคั่มปั๊ม ทำให้น้ำมันใหม่กลายเป็นมีสารปนเปื้อนได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ประสิทธิภาพในการทำงานของเครื่องแวคคั่มปั๊ม ไม่ดีตามไปด้วยครับ

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้